Dư nợ là gì? dư nợ cho vay là gì? Một số khái niệm khi vay tiền

Dư nợ là gì?

Dư nợ là gì”, “Dư nợ cho vay là gì” hay “EBIT là gì” là một trong những định nghĩa mà rất nhiều người đang tìm hiểu. Hậu quả của dư nợ quá hạn sẽ ra sao?  Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải quyết các thắc mắc của bạn nhé!

Tìm hiểu dư nợ là gì? Dư nợ cho vay là gì?

Dư nợ là gì

Dư nợ có nghĩa là nợ tín dụng, được phát sinh trong các giao dịch tín dụng tại các ngân hàng thương mại Việt Nam với nhiều hình thức biểu hiện khác nhau. Hiểu theo một cách đơn giản, dư nợ chính là khoản nợ của khách hàng (người vay vốn) đối với ngân hàng đã được định mức và ký kết hợp đồng thỏa thuận.

Khi bạn đã đi vay vốn, thì chắc chắn dư nợ sẽ được tăng dần theo thời gian. Thường thì về sau, số dư nợ sẽ được giảm dần nếu bạn thanh toán theo hình thức trả góp dần theo tháng. Như vậy, đến lúc hết hạn thì dư nợ của bạn sẽ bằng 0.

Dư nợ là gì
Dư nợ là gì

Dư nợ cho vay là gì?

Dư nợ cho vay là gì? Dư nợ cho vay có khác gì với dư nợ thông thường không? Dư nợ cho vay là còn gọi là Outstanding Balance, được hiểu là một chỉ tiêu biểu hiện số dư nợ của ngân hàng tại một thời điểm xác định bất kỳ. Đây là chính là khoản nợ mà ngân hàng cần thu hồi về theo thời điểm xác định hay nói cách khác là số dư nợ cần thu về sau khi hết hợp đồng với khách hàng. Dư nợ cho vay được tính bằng tổng số tiền cho vay + lãi suất trong suốt kỳ hạn cho vay.

Dư nợ tín dụng là gì? Làm sao để thanh toán dư nợ tín dụng?

Dư nợ tín dụng được hiểu là căn cứ mà ngân hàng hay các tổ chức kinh tế đánh giá uy tín của khách hàng đến vay vốn. Nếu đến hạn cần thanh toán tín dụng thì bạn cần thanh toán hết số tiền đang còn nợ, nếu không bạn có thể bị chịu phạt trước khoản thanh toán tồn đọng và có thể mắc nợ xấu tín dụng. Tùy thuộc vào khoản nợ xấu mà bạn có thể không vay được tín chấp trong tương lai.

Hiện nay, tại các ngân hàng đang áp dụng 4 cách thanh toán dư nợ tín dụng như sau: Nộp tiền mặt trực tiếp tại nơi vay tín dụng, thanh toán qua SEC, thanh toán bằng thẻ ghi nợ và ghi nợ tự động.

Nộp tiền mặt

Đây là một hình thức thanh toán dư nợ tín dụng bằng cách đến bất kỳ điểm giao dịch gần nhất nào của ngân hàng mà bạn đã vay vốn. In sao kê số dư nợ đọng và hoàn tất quá trình thanh toán bằng cách nộp tiền trực tiếp tại các quầy giao dịch của ngân hàng.

Thanh toán dư nợ qua Sec

Thanh toán dư nợ qua Sec hoặc ủy nhiệm chi cũng là một hình thức thanh toán dư nợ tín dụng. Đối với doanh nghiệp bạn chỉ cần ký Sec, hoặc kế toán đi ủy nhiệm chi có thể thanh toán dư nợ được. Đây là một trong những hình thức thanh toán dư nợ khá phát triển ở các nước phương Tây, nhưng Việt Nam thì chưa phổ biến mấy.

Thanh toán bằng thẻ ghi nợ

Thanh toán dư nợ bằng cách chuyển khoản từ tài khoản thẻ khác sang. Bạn có thể chuyển khoản tại các quầy giao dịch của ngân hàng hoặc tại các cây ATM. Bằng cách thông qua các kênh ngân hàng thương mại điện tử bạn vẫn có thể thanh toán dư nợ được bình thường.

Ghi nợ tự động

Đối với cách này, bạn cần đăng kí dịch vụ ghi nợ tự động. Ngân hàng sẽ tự động trích số tiền cần thanh toán từ tài khoản của bạn khi đến hạn thể thanh toán dư nơ, sau đó gửi thông tin về điện thoại cho bạn. Đối với hình thức này không mất quá nhiều thời gian của bạn mà dư nợ vẫn được thanh toán đều đặn.

Hậu quả của dư nợ quá hạn là gì?

Bạn nên lưu ý khi vay vốn ngân hàng cần lưu ý đến hạn thanh toán. Khi các khoản nợ quá hạn, ngân hàng có thể chỉ nhắc nhở thanh toán phí dư nợ hoặc phải trả chậm với mức phạt từ 4-5% số tiền nợ của bạn. Tuy nhiên, có một số trường hợp nếu bạn quá hạn nợ lên đến mức 3 thì có thể rất nghiêm trọng như sau:

  • Bạn có thể không có cơ hội vay thêm bất kỳ khoản tiền mặt nào hay vay thế chấp nào khác ở tất cả các ngân hàng Việt Nam hay bất kỳ các địa chỉ tư vấn tài chính nào khác.
  • Thẻ tín dụng của bạn không còn giá trị sử dụng nữa
  • Sau khi bạn thanh toán hết tất cả dư nợ thì cũng cần có một khoảng thời gian để cập nhật và xóa bỏ thông tin nợ xấu của bạn.
  • Có khả năng tài sản tiết kiệm đảm bảo sẽ bị mất khi quá hạn dư nợ lâu ngày.

Tỉ lệ dư nợ cho vay so với tổng số tiền gửi ngân hàng

Theo quy định của nhà nước, tỉ lệ dư nợ cho vay so với tổng số tiền gửi ngân hàng được tính như sau:

LDR = (L :D) * 100%

Trong đó:

  • LDR :  là tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi
  • L :  là tổng dư nợ cho vay
  • D  là tổng tiền gửi

Trên đây, Cầm Đồ Hoàng Vinh đã chia sẻ cho bạn những thông tin về dư nợ là gì? Dư nợ cho vay là gì? Và hậu quả khi dư nợ tín dụng quá hạn để các bạn nên tránh. Vậy nên, khi sử dụng các dịch vụ vay vốn hoặc vay thế chấp bên ngoài các bạn nên lưu ý dư nợ của mình nhé!

Nguồn: dư nợ là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *