EBIT là gì? EBITDA là gì? Những điều cần biết về EBIT và EBITDA

EBITDA là gì?

EBIT và EBITDA là gì? Đây là một chỉ số tài chính trong bất cứ doanh nghiệp nào khi mới bắt đầu thành lập doanh nghiệp cũng rất quan tâm. Vậy định nghĩa và cách tính như thế nào? Cùng Cầm Đồ Hoàng Vinh tìm hiểu nhé!

Ebit là gì
Ebit là gì

EBIT là gì

EBIT – Earnings Before Interest and Taxes là lợi nhuận trước lãi vay và thuế hoặc thu nhập trước lãi vay và thuế. Đây là một chỉ số đánh giá lợi nhuận của một công ty hay một doanh nghiệp. Chỉ số này được tính sau khi trừ đi các chi phí và chưa tính khoản trừ thuế thu nhập.

EBIT được nói đến như là một khoản kiếm được từ các hoạt động kinh doanh, lợi nhuận thu được từ các lĩnh vực đầu tư trong quá trình hoạt động.

Hay nói một cách tổng quát, EBIT là số tiền dư ra khi chưa trừ đi tiền lãi và thuế thu nhập. Hệ số EBIT đóng vai trò khá quan trọng trong một công ty, dựa vào chỉ số này ta có thể so sánh được mức độ phát triển của các công ty hàng năm.

Công thức tính EBIT

Có 3 cách tính chỉ số EBIT

Cách 1:

EBIT = Thu nhập – Chi phí hoạt động

Cách 2:

EBIT  = Thu nhập sau thuế + Thuế + Lãi vay

Cách 3:

EBIT = Lợi nhuận trước thuế  + Lãi Vay

Lưu ý:

  • Theo quy định của nhà nước, chi phí khấu hao của tài sản sử dụng nào thì phải được tính vào hạch toán chi phí của mục đích đó.
  • Đối với công ty nước ngoài, thì khoản khấu hao là một khoản được tách biệt độc lập với các chi phí của công ty và được thể hiện rõ ràng ở Báo cáo tài chính. Đây chính là lý do mà nhiều người thắc mắc tại sao EBITDA của các công ty nước ngoài lại dễ hơn các công ty Việt Nam.

Định giá cổ phiếu khi sử dụng EBIT

Mỗi một chỉ số EBIT trong một lĩnh vực kinh doanh đều có ý nghĩa khác nhau. Trên thực tế, chỉ số EBIT là yếu tố quan trọng trong định giá doanh nghiệp hoặc cổ phiếu (đó là chỉ số EV/EBIT).

EV/EBIT là chỉ số mà hiện nay được rất nhiều các doanh nghiệp ưa chuộng bởi nó bao quát được cả các khoản nợ . EV/EBIT được nghịch đảo thành EBIT/EV. Bởi vậy hai chỉ số EV/EBIT và EBIT/EV được coi như là các chỉ số quan trọng giống nhau.

EBITDA là gì?

EBITDA – Earnings Before Interest and Taxes, Depreciation and Amortization là thu nhập trước thuế, trước trả lãi và trước khấu hao.

EBITDA là một trong những chỉ tiêu đánh giá lợi nhuận của các doanh nghiệp khi chưa trừ đi các chi phí: trả lãi, thuế và khấu trừ. EBITDA cũng được dùng làm chỉ số so sánh mức độ lợi nhuận giữa các công ty. Chỉ số này được dùng phổ biến ở các công ty kinh doanh lớn có giá trị tài sản cao đặc biệt là các công ty về công nghệ.

EBITDA là gì?
EBITDA là gì?

EBITDA được sử dụng phổ biến là do chỉ số này cho thấy lợi nhuận cao hơn thông thường. Dựa vào chỉ số này sẽ đánh giá được bề nổi của công ty, đánh lạc hướng sự chú ý của các nhà đầu tư khỏi các chi phí nợ và chi phí hoạt động.

Công thức tính EBITDA

EBITDA = Net Income + Lãi vay + Thuế + Khấu hao.

Trong đó có 2 cách thông dụng để tính khấu hao:

  • Từ bảng cân đối, khấu hao của kế toán trong 1 năm
  • Từ bảng phân tích nguồn tiền, khấu hao tài sản.

Ưu điểm của EBITDA

Ưu điểm của EBITDA là có thể cho người sử dụng so sánh được mức độ lợi nhuận của doanh nghiệp qua thời gian và có thể so sánh được với các doanh nghiệp khác. Hơn nữa, sẽ sánh chính xác được lợi nhuận của các ngành tương đương.

Để có được những ưu điểm đó, thì EBITDA đã loại trừ:

  • Chi phí khấu hao tài sản, vốn là yếu tố chịu ảnh hưởng của các phương pháp kế toán khác nhau.
  • Cấu trúc vốn thành lập doanh nghiệp
  • Chi phí thuế doanh nghiệp, tùy thuộc vào từng ngành nghề và khu vực đăng ký kinh doanh được tính khác nhau.

Tóm lại, chỉ số EBITDA đã loại trừ tất cả các ảnh hưởng do các ảnh hưởng của bộ phận kế toán, tài chính hay các quy định của pháp luật đặt ra. EBITDA ban đầu được sử dụng để định giá khả năng thanh toán nợ của công ty, phục vụ cho hoạt động kinh doanh thương mại từ  năm 1980.

Sau thời gian đó, được dùng phổ biến hơn ở các ngành có giá trị tài sản lớn, cần có khấu trừ trong khoảng thời gian dài. Bởi vì, EBITDA đã loại trừ tất cả những ảnh hưởng của những chính sách tài chính liên quan đến tài sản cố định.

Những quan niệm sai lầm về EBITDA

  • Do được loại trừ hàng loạt các yếu tố liên quan đến chi phí cao của doanh nghiệp. Cho nên EBITDA thường cho ra một con chính xác tuyệt đối hơn rất nhiều so với EBIT. Điều này sẽ làm cho các chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư có thế đánh giá nhanh và khách quan mức độ phát triển của doanh nghiệp.
  • EBITDA mà âm chứng tỏ đang có dấu hiệu cảnh báo về sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chỉ số EBITDA dương là doanh nghiệp đang có hoạt động kinh doanh phát triển tốt.
  • Vì EBITDA loại bỏ các chi phi phí tiền mặt nên nhiều người nhầm tưởng rằng đây là con số biểu thị dòng tiền của doanh nghiệp.

Với bài viết trên, chắc chắn bạn sẽ hiểu được EBIT là gì? Từ đó bạn có thể có hướng điều chỉnh phát triển các hoạt động doanh nghiệp của mình để kinh doanh hiệu quả nhất.

Nguồn: ebitda là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *